CẨM NANG BƠM LỐP XE ĐẠP ĐÚNG CHUẨN

Xe đạp - hiện nay được xem là một phương tiện phổ biến với mọi gia đình để di chuyển và tập luyện thể dục. Sử dụng xe đã lâu nhưng bạn đã biết sửa chữa và bảo trì xe đúng cách chưa? Đặc biệt là bộ phận lốp xe, bơm bao nhiêu kg (áp suất lốp bao nhiêu) sẽ giúp xe vận hành an toàn? Hãy cùng IRC Tire tìm hiểu đôi chút về vấn đề này nhé!

1. Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp còn được hiểu ngắn gọn là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe, có ảnh hưởng rất lớn tới các đặc tính vận hành quan trọng của lốp xe. Hiểu đơn giản là nếu như bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe có thể lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Ngoài ra, áp suất lốp xe đạp không phải là một giá trị để cố định.

2. Bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg là hợp lý?

Đối với các tay đua chuyên nghiệp hoặc các loại cuộc đua còn phải phụ thuộc vào tình trạng đường, các kiểu xe đạp địa hình khác nhau và có giá trị áp suất lốp được tương ứng. 

– Đối với những người lái xe thông thường chỉ cần làm như sau:

+ Với mỗi loại lốp sẽ đều được đánh dấu một giá trị áp suất lốp tối đa của nó.Thông thường, nếu như lấy giá trị áp suất lốp xe đạp thì tối đa sẽ giảm 10-20 psi, do đó về cơ bản hoàn toàn có thể được sử dụng nó như một thói quen hàng ngày.

+ Ngoài ra, giá trị tham chiếu của áp suất lốp sẽ phải đối mặt với các điều kiện đường khác nhau và cùng với đó sẽ có một số thay đổi tương ứng như sau: Mùa đông đồng nghĩa với mặt đường bị khô còn mùa mưa thì mặt đường bị trơn trượt, còn ngày mưa thấp hơn 1 chút thì nó sẽ tăng độ bám dính và tránh bị trơn trượt.

– Đối với những trường hợp dưới đây, thì áp suất lốp xe đạp địa hình  sẽ có thể cao hơn một chút:

+ Đường nhựa.

+ Đoạn đường dễ bị thủng lốp (bẩn, sỏi, vụn thủy tinh, đây là loại rất dễ gây thủng lốp xe).

3. Phân tích về áp suất lốp xe đạp

3.1 Áp suất lốp thấp

– Khi áp suất lốp thấp, nghĩa là số kg trong lốp xe quá nhẹ, sẽ giúp giảm nhẹ chấn động được tốt hơn, vì ở trong và ngoài lốp sẽ có nhiệm vụ sinh ra độ biến dạng lớn hơn, điều này có thể hấp thụ được nhiều chấn động hơn.

– Nâng cao lực cản trở lăn, đây chính là lý do tại sao khi áp suất lốp rất thấp mà người dùng vẫn cảm thấy đạp xe tốn sức.

– Ngoài ra, nó còn dễ bị thủng lốp, nổ lốp hay thậm chí là xe đạp địa hình đường phố.

3.2 Áp suất lốp cao

– Áp suất cao sẽ khiến bánh xe càng gồ ghề, vì áp suất của lốp càng cao thì càng làm cho lốp hấp thụ chấn động thấp hơn.

– Giảm tối đa lực cản trở lăn, khi đạp xe đạp địa hình lý tưởng sẽ di chuyển và phản ứng nhanh nhẹn hơn.

4. Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đúng cách

Nếu áp suất của lốp xe đạp phù hợp thì đồng nghĩa với việc nó sẽ giúp xe di chuyển một cách mượt mà, nhanh chóng cũng như tránh những nguy cơ bị thủng lốp cao do bơm quá non hoặc quá căng.

Với lốp xe chạy đường trường thường sẽ cao từ 80 đến 130 psi ( với khối lượng pounds trên một inch vuông nó cũng có thể quy đổi ra Pa nếu như hướng dẫn xe được đi kèm dùng đơn vị Pa). Ngoài ra, với lốp xe leo núi sẽ phải từ 25 – 35 psi và lốp xe đạp thành phố (city bike/ hybrid) là từ 50 – 70 psi.

Với xe đạp địa hình để có thể tìm được áp suất lốp lí tưởng, người dùng có thể lựa chọn một mức trung bình giữa các khoảng này rồi sau đó cộng thêm các yếu tố cân nặng của bản thân vào nữa. Cụ thể:

– Nếu như trọng lượng người đạp càng nặng thì đồng nghĩa với việc áp suất lốp sẽ càng cao. Ví dụ như, bạn nặng khoảng 63kg (sẽ tương đương với 140 pounds), thì bạn cần phải sử dụng áp suất lốp khoảng 90 psi khi sử dụng xe đạp đường trường. 

– Nếu như bạn nặng cỡ 70kg thì khi đó sẽ cần 100 psi và nếu như khoảng từ 55kg thì đồng nghĩa với áp suất phải là 80 psi.

Ngoài ra, để giữ cho lốp xe đạp được bền lâu, bạn cần hạn chế việc đi lại thường xuyên dưới hoặc trên các áp suất được khuyến nghị bởi nhà sản xuất đã nêu rõ trong tờ hướng dẫn đi kèm.

Lưu ý:

Theo kinh nghiệm của những người đi xe đạp lâu năm chia sẻ thì lốp xe đạp địa hình nhập khẩu có chất lượng tốt, áp suất cao hơn sẽ giúp cho xe lăn bánh được êm hơn, bởi bề mặt nhẵn và lốp căng tạo ra bề mặt tiếp xúc nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu lốp xe phồng căng sẽ có thể khiến va chạm bánh với bề mặt của đường gồ ghề lớn hơn, vì vậy làm cho lốp phải chịu nhiều lực tác động và nhanh hỏng hơn. 

Nếu người điều khiển xe có thể cảm nhận được lực tác động rõ hơn thì khi đó sẽ không thể đạt được tốc độ mong muốn và cũng khó có thể thoải mái điều khiển xe. Nếu như mặt phẳng mà bạn di chuyển đến là trong công viên thì áp suất lý tưởng sẽ là 100 psi, còn nếu là đường gồ ghề thì cần phải xác định lại và chỉ nên để áp suất lốp từ 90 psi thôi. 

Trong điều kiện mặt đường trơn trượt thì khi đó bạn có thể lường trước được mọi tình huống xảy ra, cần giảm đi 10 psi so với mức bình thường để có thể cải thiện sức kéo cho xe đạp. Còn nếu bạn thích đi xe đạp để leo núi trên đường mòn thì hãy cân nhắc kỹ càng ở mức 38 psi đến 50 psi.

5. Tại sao không nên bơm lốp xe đạp thật căng khi trời nóng

Bạn có biết, dù dòng xe đạp nào cũng vậy, điểm chung vẫn là vấn đề bơm lốp xe quá căng vào mùa hè đều sẽ rất dễ bị nổ lốp.

Thời tiết mùa hè sẽ rất nắng nóng khiến mặt đất cũng bị mặt trời chiếu nóng rát, nhất là đường bê tông. Vì vậy, khi đi xe đạp lâu dưới thời tiết mùa hè mà lốp xe bơm căng sẽ xảy ra hiện tượng dãn nở vì nhiệt. Mà chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên phần khí bên trong sẽ nở to và sẽ gây ra một lực rất lớn dẫn đến nổ lốp.

Đặc biệt, nhiệt độ sáng sớm và trưa, trong nhà và bên ngoài chênh lệch nhau rất nhiều. Nếu bạn bơm căng lốp xe rồi đi ra đường sẽ khiến không khí trong săm lốp xe giãn nở vì nhiệt. Thì sự cố nổ săm lốp là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế trong ngày hè nóng bức bạn không nên bơm xe đạp đến mức quá căng.

Để tránh được sự cố này bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Thường xuyên kiểm tra lốp xe, cần chú ý tới những dấu hiệu trên lốp xe như lốp đã quá mòn, lốp quá căng,… để có cách giải quyết phù hợp và giảm thiểu sự cố hỏng hóc khi vận hành xe.

– Không nên bơm lốp xe quá căng khi đạp xe dưới thời tiết nắng nóng.

– Khi bảo quản xe nên để ở chỗ mát, tránh ánh nắng nóng trực tiếp chiếu vào xe. Vì ánh nắng và nhiệt độ cao sẽ khiến lốp xe xơ cứng và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

– Khi không may nổ săm lốp xe bạn cần tìm tiệm rửa xe gần nhất để khắc phục. Còn trong trường hợp bạn đi phượt bằng xe đạp thì cần chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ vá xe cùng kiến thức sửa xe cơ bạn.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về áp suất lốp xe đạp bao nhiêu là đủ cũng như hướng dẫn chi tiết cho bạn cách bơm xe đạp đúng chuẩn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ có thể giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm khi sử dụng xe đạp di chuyển nhé!

Also in pressroom